Đôi điều về tư vấn phong thủy - Thầy Linh - Ngũ hành Chính phái

Đôi điều về tư vấn phong thủy

Nhiều người hay có câu hỏi “tôi sinh năm 19xx nên mua nhà hướng nào?”, thậm chí “anh cả 19xx thì mộ bố đặt hướng nào?”, hay hiểu biết hơn một chút thì “bàn làm việc tôi đang ngồi ở sao 3-4 dùng Hỏa được không?”, thậm chí có khách hàng còn hỏi “đến xem phong thủy thầy có xem hình thế không?”,… những câu hỏi hài hước như vậy còn rất nhiều.

Khảo sát phong thuỷ có thể so sánh với Đông y trong nhiều khía cạnh, như bắt bệnh thì phải xem xét toàn diện, khảo sát phong thuỷ cũng vậy, tinh thông nhuần nhuyễn lý khí hình thế là điều bắt buộc của ông thầy phong thủy, nhưng như vậy còn chưa đủ. Những câu hỏi hài bên trên thường ít khi tôi trả lời, trừ phi người thân quen hoặc học trò, một phần bởi lượng người nhắn tin, nhắn fb, hay email hỏi những câu hỏi chung chung như vậy quá nhiều, một phần nữa lại phải mất rất nhiều công sức giải thích các kiến thức có liên quan, mà không thể trong một email hay dăm câu là trả lời hết được.

1. Lý khí là bắt buộc phải xem. Lý khí là một phần của định lượng trong phong thủy. Khảo sát phong thủy mà không dùng la bàn đo, thì chỉ là cảm nhận mang tính định tính, cảm nhận này lúc đúng lúc sai.

2. Hình thế cũng là bắt buộc. Đó là lý do phải khảo sát thực tế. Hoặc chí ít phải chụp ảnh xung quanh, và quay toàn cảnh. Có bạn bảo nhiều thầy gọi điện thoại cũng mô tả được, không có chuyện đó. Có thể dựa vào cảm quan, cảm nhận nói đúng 1 phần; cũng có thể dùng quẻ Dịch hay Lục hào để đoán trước, nhưng cũng chỉ là phần chính, vẫn cần khảo sát thực tế kiểm chứng.

3. Khí âm dương cần phân biệt. Đây là điều ít sách vở nói đến, và ít thầy biết được. Có gia chủ làm nhà cũng xem thầy nhưng khi bị trục trặc không biết tìm nguyên do đã đến tìm chúng tôi. Cụ thể là sáng dắt xe ra cửa tự ngã bất ngờ. Khi kiểm tra dùng máy đo phát hiện thấy ngay sát cổng có trường khí âm, lúc đó gia chủ mới bới bụi cây ra bảo cách đây 1 năm làm nhà có mời một thầy, bảo phải chôn Thạch cảm đang ở đây. Tôi bảo để 1 năm anh mới bị tai nạn là may đấy, để bùa chú âm khí thì chắc chắn sẽ có nhiều trục trặc. Hiện nay số thầy làm được phù chú có dương khí có lợi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

4. Trường khí mạnh hay yếu. Biết là khí âm dương rồi, còn cần biết mạnh yếu ra sao, có dao động không. Đây là phần định lượng rất quan trọng. Nhiều gia chủ hay đau ốm, đi khám tại bệnh viện không tìm ra nguyên nhân, có thể là do chi tiết này.

5. Thời gian là yếu tố rất quan trọng, đồng thời còn phải ăn khớp với hình thế lý khí. Có thầy đi xem phong thủy theo một trường phái, đến khi chọn ngày dùng trường phái khác, hay đơn thuần áp thần sát vào. Thậm chí có người hỏi sao ngày có sao Nhị hắc (sao xấu) nhập trung cung mà tôi bảo tốt. Nhiều người vui tính như vậy, nếu chia theo cửu cung, hay gọi nôm là 9 ô, có 1 ô xấu thì 8 ô kia xấu theo chắc? Hơn nữa 1 ô xấu cũng chẳng liên quan đến chọn ngày khác. Giống như câu hỏi tôi đề cập ở trên, nhiều người xem theo năm sinh, trong khi năm sinh giống nhau thì hàng tỷ người, hơn nữa yếu tố để xem xét cần có đủ năm – tháng – ngày – giờ sinh không thể thiếu bất cứ yếu tố nào, làm sao có thể lấy năm thay thế cho ngày – giờ? Cả 4 yếu tố năm – tháng – ngày – giờ sinh kết hợp và tổng hòa mới ra đặc trưng của một người.

Còn nhiều yếu tố để xem xét, đây là chỉ dẫn chứng những yếu tố cơ bản nhất. Nhưng dù có làm đủ những yêu cầu trên, vẫn chưa phải là tất cả. Còn phải biết tổng hợp, phân tích cân nhắc tìm ra điểm trọng yếu.
Có ông thầy Đông y tôi rất nể, là bắt mạch mà nói ra 6 điểm yếu trên cơ thể (tất nhiên có những điểm chưa thành bệnh, mà phải già yếu gặp nhiều yếu tố khác nữa). Cách đây đây gần 20 năm rồi có bác sỹ dùng máy móc đo ra như vậy, mà ông thầy này dùng tay bắt mạch nói ra được thì tôi công nhận bắt bệnh tốt. Nhưng khi bốc thuốc thì tôi thấy dở, vì thấy ông bốc nhiều thuốc ra quá tôi hỏi sao lại lắm thế, ông bảo phải chữa hết cho cậu cả 6 yếu điểm này. Thôi chết, cháu chỉ cần 1 trong 6 thứ ông vừa bắt ra cần bồi bổ mà chưa có thời gian tìm thuốc, đến nhờ ông cho nhanh mà ông lại bốc thế.

Hóa giải trong phong thủy cũng vậy, không thể máy móc. Khi dạy học viên tôi thường dạy nguyên lý cơ bản, nhưng nhiều người lại thích dạy ăn liền, không thích nền tảng, kiểu muốn biết cụ thể tía tô dùng làm gì, rau ngót dùng làm gì trong Đông y, hay Tỳ hưu dùng làm gì, Ngựa dùng làm gì trong phong thủy,… chứ họ không muốn biết nguyên lý để nắm vững tất cả những điều trên.

Check Also

048 Ba lô thầy phong thủy có những gì, hành trang khảo sát tư vấn (Thầy Nguyễn Mạnh Linh)

Tôi làm clip Ba lô thầy phong thủy có những gì, khi chuẩn bị chuyến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *