Lý do dùng thước 46cm - Thầy Linh - Ngũ hành Chính phái

Lý do dùng thước 46cm

Thước Lỗ Ban là công cụ đo đạc Phong thuỷ được sử dụng khi xây dựng Dương trạch, những nơi thông khí như cửa sổ, cửa chính, thì độ dài rộng, cao thấp đều không thể xây dựng một cách tuỳ tiện, cần tuân thủ nghiêm túc theo kích thước cát tường đã được định trên thước Lỗ Ban, dù là chiều ngang hay chiều dọc đều cần phù hợp với vị trí sao lành, thì mới mang lại may mắn.

Năm 1992 khi ông nội tôi dạy về cây thước 46cm, tôi đã thực sự ngỡ ngàng, bởi nó khác với những gì ngoài kia người ta đang sử dụng.

– Tại sao lại là 46cm, thưa ông?

– Cháu thử tìm hiểu xem sao. Ông đáp

Như thường lệ, ít khi ông trả lời luôn, mà thường để tôi tìm tòi, đào sâu suy nghĩ trước. Sau này, trong quá trình học tập ở nước ngoài, tôi đều gặp những người thầy nghiêm khắc và có yêu cầu cao, nên phần nào ảnh hưởng đến phong cách giảng dạy của mình.

Tôi đã tìm mọi sách, nhưng hồi đó, chưa biết chữ Nho, nên tài liệu không nhiều. Tìm kiếm mãi thì mới thấy “Lỗ ban kinh”, “Lỗ ban lục đại mật thư” ghi rằng thước Lỗ ban chuẩn có chiều dài 1 xích 4 thốn 4 phân. Thật là hại não đúng không nào?

Chắc hẳn bạn cũng như tôi khi đó, chẳng hiểu “Xích, thốn, phân” là gì? Thực ra đây là đơn vị đo lường thời xưa, và phải theo từng thời kỳ. Đầu tiên, tôi kiểm tra lại thời cụ Lỗ Ban còn sống (Chiến Quốc) thì 1 xích = 23,2cm nên thước Lỗ Ban là 33,408cm. Trong thực tế lại chưa có tài liệu nào về cây thước ngắn như vậy.

Vậy thước thông dụng 42,9cm (hay 43cm) trên thị trường thì sao, tôi làm phép tính thử:

Để có thước 42,9-43cm thì 1 xích phải trong khoảng 29-30cm. Tra lại kích thước đo đạc của các triều đại, có đời Tùy (581-619) có hệ 1 xích bằng 29.6cm. Hay đời Đường có hệ 29,75cm tính ra thước là 42,84cm. Nhưng con số 29,75cm chỉ là số trung bình của 26 loại thước khác nhau đời Đường, từ 29,4cm đến 31,7cm.

Vậy thước dân gian đang dùng theo hệ nhà Tùy? Một triều đại không nổi tiếng và cũng không phát triển về môn thuật số, phong thủy.

Thậm chí khi đi tìm hiểu chi tiết, tôi còn giật mình hơn.

Thước phân chia không đều:

Các cung đều bị rút ngắn để thêm chữ ở giữa. Nên sử dụng cũng không chính xác.

Đây cũng là thước mà người Trung Quốc sản xuất, đưa sang Việt Nam tiêu thụ. Thậm chí ngay tại thị trường Trung Quốc cũng như vậy.

Và thế là tôi tiếp tục tìm kiếm, mới thấy hệ thước 46cm có ưu thế hơn nhiều

– Thời Minh Thanh là thời kỳ thịnh hành của các môn thuật số, 1 xích là 32cm hệ thước quy đổi được 46,08cm (Thanh, Bắc Kinh). Nên khả năng lớn cây thước phong thủy được định hình vào thời kỳ này.

– Thước lưu giữ tại Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm. Tôi có may mắn là thời kỳ đầu sang đây học được mục sở thị tận mắt cây thước này. Gần đây, do lượng du lịch đông nên ít người có cơ hội được vào trong như trước.

– Thước thông dụng tại Đài Loan là 46cm. Khi Tưởng Giới Thạch chọn Đài Loan, ông đã mang theo toàn bộ sách vở – các giá trị văn hóa Trung Hoa. Đặc biệt khi xảy ra Cách mạng văn hóa vào năm 1966 ở Đại Lục, phá hoại văn hóa truyền thống, thì tại Đài Loan lại phát động phong trào phục hưng văn hóa Trung Hoa. Nên những giá trị căn bản nhất, đặc biệt là thuật số, được lưu giữ đầy đủ nhất tại Đài Loan.

– Viện Phong thủy Thế giới tại Hồng Kông chính thức khuyến cáo dùng hệ thước 46cm.

Biết là thước 46cm là chuẩn, nhưng không đâu sản xuất, chỉ có cây thước gốc tại Đài Loan, khá bất tiện. Mãi đến khi giảng dạy tại ĐHXD và sau này thành lập Học viện Phong thủy Ngũ hành, một công ty sản xuất thước của Đức mới hỗ trợ tôi sản xuất cây thước dây 46cm này.

Bạn có thể đặt mua ở đây.

Thước Thầy Phong thủy 7.5m

Check Also

048 Ba lô thầy phong thủy có những gì, hành trang khảo sát tư vấn (Thầy Nguyễn Mạnh Linh)

Tôi làm clip Ba lô thầy phong thủy có những gì, khi chuẩn bị chuyến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *