Trồng Sinh cơ là gì? - Thầy Linh - Ngũ hành Chính phái

Trồng Sinh cơ là gì?

Trồng sinh cơ, còn có nhiều tên gọi khác như tạo sinh cơ, kiến thọ phần, tạo thọ phần,… Chủ yếu xuất phát từ hướng dẫn của Tăng Tử Nam (Đài Loan). Nghĩa gốc của sinh cơ là mộ phần của người sống. Trồng sinh cơ là phương pháp tạo mộ cho người còn sống, có tham chiếu từ phương pháp làm mộ truyền thống.

🌺Một số trường phái còn chia nhỏ ra để phân biệt trồng sinh cơ và táng sinh cơ. Họ cho rằng trồng sinh cơ là pháp thuật cải tạo mệnh vận, còn táng sinh cơ là chọn đất táng khi còn sống, khi có huyệt tốt rồi, mang những đồ ngày thường hay dùng chôn xuống, cũng như táng cho mình, sau này mất đi sẽ hạ huyệt. Như vậy, khi còn sống mà người khác tìm thấy mộ, thì cũng như đã đánh dấu cho mình, người khác không dùng được nữa. Nhưng khi dạy cho học viên quốc tế, nhiều nơi cắt bỏ vế sau không nói, mà thu gọn trồng sinh cơ hay táng sinh cơ thành ý “tạo huyệt tốt để hỗ trợ cho người còn đang sống”, bỏ vế “chôn lại sau khi mất” cho đỡ rắc rối.

🌺Sách cổ thư về trồng sinh cơ không nhiều, chủ yếu vì pháp thuật đạo gia phần lớn là truyền miệng, ít truyền ra ngoài nên không thấy công khai. Hai là do liên quan đến chôn cất, người xưa rất cẩn thận, sợ ảnh hưởng đến vận mệnh người đang sống, rất nhiều công việc về ma chay, chôn cất đều nói truyền trực tế. Vì thế mà sách vở để lại không có, chỉ có trong sổ ghi chép của một số đệ tử. Ngoài ra, môn phái nhiều, cách làm có khác biệt, sự truyền khẩu cũng làm cho càng ngày càng khác biệt lớn sau nhiều đời truyền thừa, nên sẽ có cảm giác là một nơi một kiểu.

🌺Tài liệu sớm nhất còn được hiện nay là “Tạo sinh cơ mật pháp” đời Minh (627 SCN), sau đó là “Sinh cơ pháp thuật” của Trương Thiên Sư. Trong tài liệu đạo gia cũng có một số ghi chép, ví dụ tiêu biểu là đạo sỹ Vương Trọng Dương đời Kim từng ứng dụng thuật làm mộ cho người sống. Hoặc “Tân Đường thư” cũng nhắc đến danh tướng Diêu Sùng đời Đường có tự làm mộ phần cho mình khi còn sống tại núi Vạn An (Lạc Dương hiện nay). Trong “Xuân thu Nguyên mệnh bao” thời Tây Hán cũng có đoạn hướng dẫn về táng “thừa sinh khí” cho người còn sống. Các tài liệu cổ này đều lấy ví dụ thực tế nhằm chứng minh việc ứng dụng phong thủy vào cải tạo sinh khí, sẽ có tác dụng lớn đối với con người.

🌺Tác dụng của trồng sinh cơ?
Tương tư như phong thuỷ, cũng có các tác dụng sau: cải vận, cầu tài, chữa bệnh, cầu tự, thăng quan, tăng trí tuệ,…

🌺Nguyên lý trồng sinh cơ
Như đã nói, việc trồng sinh cơ nhằm mục đích cải vận cho người còn đang sống, để thực hành thì cần nắm được nguyên lý cơ bản và cách làm cụ thể.

Nguyễn Mạnh Linh

Check Also

048 Ba lô thầy phong thủy có những gì, hành trang khảo sát tư vấn (Thầy Nguyễn Mạnh Linh)

Tôi làm clip Ba lô thầy phong thủy có những gì, khi chuẩn bị chuyến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *